JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

แนะนำสายพันธุ์

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย "เวสตี้"

 

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย หรือ "เวสตี้" เป็นสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสก็อตแลนด์ โดย Edward Donald Malcolm, 16th Laird of Poltalloch ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 จุดประสงค์เพื่อใช้ในการล่าสัตว์เช่น จิ้งจอก แบดเจอร์

ขนสีขาวของเวสตี้ทำให้มองเห็น และแยกแยะในการล่าสัตว์ได้ง่ายกว่า สุนัขสายพันธุ์อื่นๆ ที่สีน้ำตาล หรือสีเข้ม รวมถึงเวสตี้มีหางที่แข็งแรงพอที่จะใช้ดึงตัวเวสตี้ ออกมาจากโพรงสัตว์ต่างๆ ได้

รูปร่าง

โดยทั่วไป เวสตี้มีความสูงถึงบ่าโดยเฉลี่ย 25-28 cm น้ำหนักระหว่าง 6.5 - 9.5 kg ขนสีขาวล้วน 2 ชั้น ชั้นนอกหยาบ ชั้นในนุ่ม เป็นสุนัขไม่ผลัดขน ดวงตารูปอัลมอนด์ สีเข้มเกือบดำ หูตั้งทรงสามเหลี่ยม หางทรงแครอท อายุขัยโดยเฉลี่ย 12 - 16 ปี (สูงสุด 24 ปี)

 

นิสัย

ลักษณะนิสัยของเวสตี้ อาจแตกต่างกันในแต่ละตัว แต่โดยทั่วไปจะเป็นมิตรกับคนและเด็ก แม้แต่โจรหรือคนแปลกหน้าได้เป็นอย่างดี มีความตื่นตัวและมีความมั่นใจในตัวเองสูง ชอบวิ่งเล่นในทุกสภาพอากาศ และจะติดตามเจ้าของไปได้ทุกที่ ซื่อสัตย์ แต่ดื้อรั้นในบางครั้ง ควรฝึกฝนตั้งแต่เด็กๆ มีความฉลาดฝึกง่าย

 

การดูแล และ ข้อควรระวัง

เวสตี้ ไม่ใช่สุนัขก้าวร้าว แต่เป็นสายเลือดนักล่าสัตว์ มักชอบไล่จับสัตว์เล็กเช่น หนู กระรอก รวมถึงมีความตื่นตัว พลังงานสูงแต่ไม่นาน ควรพาออกกำลัง เดินเล่นทุก 1-2 วัน วันละ 30 - 60 นาที หากพลังงานเค้าล้น จะเกิดอาการกระวนกระวายได้

เวสตี้เป็น สุนัขที่ไม่ต้องการการอาบน้ำบ่อย (ประมาณ 1-2 สัปดาห์ครั้ง) เนื่องจากเป็นสุนัขที่ไม่มีการผลัดขน จึงจำเป็นต้องแปลงขนเพื่อกำจัดขนที่เสียออกเป็นประจำ สามารดตัดขนทุก 1-2 เดือนครั้ง หรือ ถอนขนทุกเดือนหากต้องการให้ขนหยาบตรงสวยยิ่งขึ้น

เนื่องจากเวสตี้มาจากประเทศเมืองหนาว จึงจะชอบอยู่ที่เย็นๆ และทนความเย็นได้ดี แต่ก็สามารถอยู่ในที่ร้อนได้ ไม่ควรเกิน 30c หากเกินควรเฝ้าระวังและมีน้ำให้กินตลอดเวลา

เวสตี้มีโรคประจำ สายพันธุ์คือ ภูมิแพ้ มักจะทำให้แพ้เชื้อรา ระคายเคืองผิวหนังได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงที่ชื้นแฉะ และทำความสะอาดช่องหู ทุกๆ 1-2 สัปดาห์